Những Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không lên nguồn nhanh chóng

4.4/5 - (34 bình chọn)

Tình trạng laptop, máy tính để bàn không lên nguồn gây ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập cũng như hiệu suốt công việc của bạn không như mong muốn. Đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy tính và khiến nhiều người lo lắng. vậy nhứng lý do gây lên tình trạng lỗi máy tính không lên nguồn là gì ? 

Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục nhanh nhất

Lỗi máy tính không lên nguồn là lỗi thường gặp hiện nay

vì sao bị lỗi máy tính không lên nguồn?

Máy tính không lên nguồn là tình trạng rất phổ biến khi quá trình xử dụng máy tính lâu ngày mà không được vệ sinh bảo trì thường xuyên thì các thiết bị linh kiện trong máy tính bị hư hỏng và có rất nhiều nguyên nhân khác, hãy cùng Tin Học Siêu Việt tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không lên nguồn nhé

Đối với lỗi máy tính PC không lên màn hình

Màn hình máy tính không lên trong khi cây máy tính vẫn hoạt động

Đối với những người sử dụng máy để bàn thì hiện tượng cây hoạt động bình thường trong khi màn hình máy không lên là hiện tượng thường thấy. Người dùng khi bật máy sẽ thấy cây phát ra các âm thành chứng tỏ đang hoạt động nhưng toàn bộ màn hình của máy lại “tối om”.

Khắc phục lỗi máy tính không lên nguồn Máy tính không lên màn hình trong khi cây máy vẫn hoạt động bình thường là lỗi thường gặp

Lỗi máy tính không lên nguồn, không lên màn hình thường xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau dưới đây là một số nguyên nhân bạn tham khảo nhé

 1. Máy tính không nhận RAM, Kiêm tra RAM vệ sinh RAM

Nguyên nhân : 

Quá trình sử dụng máy tính lâu ngày không vệ sinh dẫn đến bụi bẩn bám vào chân Ram gây nên tình trạng Máy tính không nhận được ram, không suất hình và thường xuyên có tiếng kêu tít tít liên tục gây cảm giác khó chịu. 

Cách khắc phục : 

Vệ sinh lại máy tính, thổi sạch bụi bẩn bám trên Mainboard và đặc biệt về sinh khe cắm ram bằng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng như Cọ quét, máy thổi bụi..vv
Dùng cục gôm ( cục tẩy ) trà sạch chân Ram rồi mới gắn lại vào máy, cắm lại khe khác để chắc chắn máy không bị lỗi Ram. 

 

lỗi máy tính không nhận ram, không lên hình

Máy tính không nhận được ram sẽ ảnh hưởng đến vấn đề xuất màn hình

2. Kiểm tra Nguồn điện máy tính bị Sụt áp, chạm, chập, hư

 • Nguyên nhân :

Nguồn điện sử dụng của máy tính yếu, không đảm bảo khả năng hoạt động của máy, không cung cấp đủ công suất, máy bị sụt áp nên không thể lên nguồn. 

 • Cách khắc phục

Đối với laptop thì phương án tốt nhất là sửa nguồn

Máy tính để bàn PC Sửa chữa hoặc cách tốt nhất là bạn thay thế nguồn mới vì nguồn cũ sửa chữa lại thì cũng khó có thể hoạt động ổn định lâu dài được khi tần suất hoạt động của máy tính làm việc là liên tục.

3. Dây cắm không đúng vị trí cũng làm màn hình không hoạt động

 • Nguyên nhân :

Các loại dây VGA, HDMI, DVI cắm không đúng vị trí hoặc dây bị đứt, gãy rất hay xảy ra dẫn đến Trường hợp máy tính không xuất hình

 • cách Khắc phục : 

Kiếm tra lại các dây xem cắm đúng chưa

Nếu máy có card màn hình thì phải cắm dây VGA, HDMI, DVI ở card màn hình

Kiểm tra xem dây có bị hư hỏng hay không, có thể cắm qua các máy khác thử, hoặc lấy dây khác test thử nếu như cắm dây mà vẫn không xuất hình

4. Máy tính bị hư mainboard, Lỗi nguồn vài Mainboard

máy tính hư main gây lên tình trạng không lên nguồn

Main máy bị hỏng làm màn hình không lên được

Main của máy bị hỏng và không được phát hiện, sửa chữa kịp thời. Lỗi này khiến máy không thể lên nguồn khi khởi động.

Để xác định tình trạng main của máy bạn cần tiến hành kiểm tra tỉ mỉ, kích thích nguồn trực tiếp trên main để xác định main có hoạt động không. Nếu main bị lỗi bạn cần thay mới hoặc tiến hành sửa chữa đúng quy định.

5. Nút nguồn bị hỏng, bị liệt sau một thời gian sử dụng. Điều này làm máy tính của bạn không lên nguồn được.

lỗi máy tính hư nút nguồn

Nút nguồn bị liệt, hư hỏng có thể dẫn đến lỗi máy tính không lên nguồn

 • Nguyên nhân : 

Do quá trình xử dụng lâu ngày nút nguồn bị bụi bẩn bám vào gây kẹt nút, dây nguồn kết nối từ nút nguồn tới mainboard bị đứt gãy

 • Cách khắc phục : 

Kiểm tra NÚT nguồn, vệ sinh, bấm thử xem độ đàn hồi của nút nguồn còn tốt không

Rút Jack dây nguồn từ nút nguồn tới Mainboard ra, kích nguồn trực tiếp trên Mainboard nếu máy tính hoạt động thì NÚT nguồn đã hư, chúng ta mua NÚT nguồn rời ở ngoài gắn dô

6. Đèn cây vẫn sáng nhưng màn hình không hiển thị

Tín hiệu đèn trên cây máy tính vẫn sáng

Đèn nguồn thường được bố trí ở vị trí dễ quan sát nhất, các dòng PC hiện nay trên thị trường có cách bố trí đèn khác nhau nhưng nhìn chung đa số đều đặt ở trước thùng cây. Nếu nút nguồn đã bấm, quạt chạy, cây hoạt động bình thường, đèn vẫn sáng có thể loại trừ nguyên nhân nguồn máy tính bị hư và chuyển sang kiểm tra các thiết bị khác.

Đèn báo máy tính hoạt động, nguồn vẫn chạy nhưng phát ra tiếng kêu bíp bíp

lỗi không lên nguồn màn hình do hư màn hình

Màn hình máy tính bị hỏng là nguyên nhân phổ biến làm PC không lên nguồn

Một lỗi máy tính không lên nguồn khác bạn có thể gặp đó là máy có đèn thông báo sáng, nguồn vẫn hoạt động tốt trong khi máy liên tục phát ra tiếng bíp bíp. Điều này có thể do máy tính bị hỏng Ram. Để khắc phục lỗi này người dùng nên:

 • Bạn kiểm tra chân Ram, vệ sinh Ram và khe cắm bằng các loại vật dụng chuyên dụng. 
 • Có thể thử cắm Ram sang khe cắm khác để kiểm tra chất lượng.

Nếu bạn đã thử các cách trên mà máy vẫn không khắc phục được sự cố, có thể bo mạch chủ chính là nguyên nhân dẫn đến lỗi hư hỏng. Bạn nên mang máy đi kiểm tra tại các đơn vị sửa chữa uy tín.

vệ sinh ram máy tính khi máy tính không lên hình

Lỗi Ram không tương thích cũng có thể khiến máy không lên nguồn

7. Đèn numlock, đèn chuột hoạt động nhưng màn hình không lên

đèn numlock sáng nhưng màn hình không lên

đèn numlock sáng nhưng màn hình không lên

Trong trường hợp lỗi máy tính không lên nguồn nhưng đèn chuột, đèn numlock vẫn hoạt động thì chứng tỏ case máy tính của bạn vẫn hoạt động tốt. Màn hình của bạn bị hỏng và bạn cần tìm cách khắc phục chúng.

Kiểm tra nguồn điện màn hình và chú ý quan sát đèn nguồn của màn hình có sáng hay không. Nếu thấy đèn màn hình không sáng, có thể xảy ra một số trường hợp như sau:

 • Dây nguồn của máy tính bị hư, đứt gãy dẫn đến đèn mình không thể sáng được. Bạn cần xử lý bằng cách thay thế dây nguồn mới.
 • Dây VGA, HDMI, DVI kết nối thùng cây đến màn hình đã bị đứt gãy, hư hỏng. Người dùng cần thay dây mới để màn hình hoạt động bình thường. Trước khi thay dây mới, bạn có thể đem màn hình của máy tính khác sang cắm thử để kiểm tra tình trạng của dây cáp.

dây nguồn màn hình bị đứt gãy gây lên tình trạng máy tính không xuất hình

Dây cắm, dây nguồn bị đứt gãy ảnh hưởng đến hoạt động của màn hình

Một số trường hợp, công tắc nguồn của màn hình đã bị hỏng cũng làm màn hình PC không thể hoạt động. Tuy nhiên tỷ lệ xảy ra lỗi hư hỏng này khá thấp nhưng vẫn có thể gặp phải.

Chính vì lý do đó, sau khi kiểm tra các chi tiết máy tính bạn cần kiểm tra công tắc nguồn. Nếu công tắc nguồn bị hỏng bạn cần mang máy đến các cơ sở sửa chữa để khắc phục nhanh chóng.

Nếu đã thử tất cả các cách trên nhưng màn hình vẫn không thể hoạt động được, khả năng lớn là màn hình của PC đã bị hỏng. Lúc này hãy mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé.

Xem thêm một số lỗi máy tính quá trình sửa chữa tin học siêu việt hay gặp phải 

 1. Tổng hợp lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục nhanh nhất
 2. Lỗi máy tính tự reset
 3. Tổng hợp máy tính lỗi win và cách khắc phục nhanh nhất
 4. Lỗi máy tính màn hình xanh
 5. Top 5 phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay

Tin Học Siêu Việt- địa chỉ sửa máy tính chuyên nghiệp

 Một trong những địa chỉ sửa chữa máy tính uy tín, chuyên nghiệp đó là công ty TNHH phát triển công nghệ Tin Học Siêu Việt. Đến với Tin Học Siêu Việt bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp với các ưu điểm vượt trội sau:

Nguyên nhân máy tính không lên nguồn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính không lên nguồn như máy tính hư nguồn, hư pin, hư mainboard, Hư nút nguồn, hư xạc…vv

Cách khắc phục lỗi máy tính không lên Nguồn

Để khắc phục được lỗi máy tính không lên nguồn thì chúng ta lên kiểm tra từng hạng mục như nguồn đầu vào PC, Laptop, mainboard, Pin, xạc, kiểm tra nút nguồn để tìm ra nguyên nhân chính và cách khắc phục lỗi nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Chi phí sửa lỗi máy tính không lên nguồn ?

Tùy vào từng Lỗi cụ thể mức độ hư hỏng của thiết bị mà bên dịch vụ sửa máy tính sẽ có mức giá phù hợp nhất.

Sửa lỗi máy tính không lên nguồn Tốn nhiều thời gian không ?

Như những dòng máy tính bàn thì Sửa chữa sẽ đỡ tốn thời gian hơn các dòng Laptop, khi bị hỏng các Linh kiện trong máy tính thì bạn có thể thay thế linh kiện mới hoặc sửa chữa linh kiện, lỗi máy tính không lên nguồn có thể sửa chữa nhanh chóng trong vòng 30 phút đến 1 giờ nếu thiết bị của bạn hư hỏng không quá nặng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x