7 Lỗi Máy Tính Phổ Biến Và Cách Khắc Phục

1.1/5 - (13 bình chọn)

Chắc hẳn ai xử dụng máy tính cũng gặp tình trạng máy tính, không lên nguồn, không vào được windows, máy tính treo, đơ, không kết nối được internet. Thông thường, khi máy tính trục trặc, người dùng thường nhờ ai đó hoặc gọi thợ tới sửa chữa. Tuy nhiên, cũng có những trục trặc mà cách khắc phục rất đơn giản, không tốn nhiều công sức. Dưới đây, Tin học Siêu Việt sẽ chia sẻ là một số lỗi máy tính phổ biếnthủ thuật khắc phục.

1.Lỗi máy tính phổ biến nhất: máy không vào được win, không khởi động

Máy tính không khởi động, không vào được windows là một lỗi máy tinh phổ biến mà nhiều người gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy tính không khởi động, không vào win hoặc không lên nguồn

Lỗi không vào win :

+ khi gặp các trường hợp  ổ cứng mất boot, lỗi win, chúng ta lên tiến hành cài lại win hoặc fix boot

+ổ cứng bad, chết cơ, lên thay thế ổ cứng mới.

Lỗi máy tính không lên nguồn : kiểm tra dây nguồn máy tính xem có bị đứt không, kiểm tra ổ cắm, nguồn điện. Trong trường hợp ổ cắm, dây nguồn còn hoạt động tốt thì kiểm tra tới phần cứng khả năng hư nguồn,  main board. Trong trường hợp hư nguồn hay main board thì bạn có thể sửa hoặc thay thế mới.

Xem thêm: Tổng hợp máy tính lỗi win và cách khắc phục

lỗi máy tính phổ biến không vào được windows
lỗi máy tính không vào được windows

2.Máy tính chậm hoặc treo

Máy chạy chậm là tình trạng thường hay gặp phải của laptop và PC. Có nhiều nguyên nhân gây lên tình trạng máy chạy chậm như RAM dung lượng thấp, ổ cứng bad, phân mảnh, máy tính bị nhiễm Virut, nhiều phần mềm rác.

Cách khắc phục

-máy tính ram, chíp yếu : nâng cấp ram, chip, lưu ý kiểm tra đời máy main board, socket để nâng cấp cho tương thích

-máy tính hư ổ cứng, ổ cứng phân mảnh : thay thế ổ cứng mới, nâng cấp từ ổ cứng hdd lên ssd  sẽ cải thiện được tốc độ rất nhiều.

-máy tính nhiễm virut, nhiều phần mềm rác : gỡ tất cả các phần mềm không có nhu cầu xử dụng, cài đặt phần mềm diệt virut có phí để đảm bảo an toàn dữ liệu cho bạn, tránh tình trạng gây mất dữ liệu do Virut xâm nhập gây hư hỏng hoặc làm ẩn cái File

3.Ổ cứng máy tính hỏng

Ổ cứng phát tiếng kêu cạch cạch , ổ cứng bad, delay, ổ cứng chết  cơ gây mất dữ liệu,muốn xác định chính xác tình trạng sức khỏe  ổ cứng  như thế nào , bạn cần thay thế dây cáp  SATA mới để chắc chắn dây không bị hư, bạn lên kiểm tra ổ cứng bằng  các phần mềm chuyên dụng  như Crystal Disk Info, Crystal Disk Mark, Core Temp, trường hợp ổ cứng hư hỏng nặng thì chúng ta nên thay thế ổ cứng mới

lỗi máy tinh phổ biến hỏng ổ cứng

4.Máy tính quá nóng

Tải nhiệt kém, khô keo tản nhiệt, bụi bám nhiều vào quạt gió làm  nhiệt độ không thoát ra ngoài được khi đó vi xử lý nóng. Lỗi máy tính phổ biến này sẽ gây lên hiện tượng máy tắt đột ngột, giảm tuổi thọ vi xử lý. Khắc phục bằng cách vệ sinh máy tính thường xuyên, tra keo tản nhiệt, thay thế quạt CPU  khi quạt không còn hoạt động tốt, có thể gắn thêm quạt cho máy tính, đối với laptop lên vệ sinh máy thường xuyên, mua thêm đế tản nhiệt

5.Máy tính hao pin nhanh , pin chai

Pin laptop của bạn đang hao quá nhanh. Thực tế, thời lượng pin laptop giảm dần theo thời gian sử dụng. Nếu pin hết nhanh tới mức luôn phải cắm nguồn khi sử dụng, bạn nên tính tới phương án mua pin mới.

Nếu mua pin mới, bạn nên mua pin chính hãng của nhà sản xuất, không nên dùng pin trôi nổi chất lượng kém, ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy.

6.Máy tính phát tiếng kêu gây ồn

Máy tính chạy ồn thực sự là một lỗi máy tính phổ biến phiền phức. Tình trạng này chủ yếu do quạt tản nhiệt hoạt động quá công suất.

Chạm nguồn, công suất  nguồn  không ổn định, nguồn phát tiếng kêu to bạn lên thay thế nguồn mới

Quạt tản nhiệt bị chạm vào dây nguồn, gây lên tiếng kêu, khắc phục bằng cách đi lại dây nguồn gọn gàng.

Tra dầu vào quạt tản nhiệt cũ hoặc Thay quạt tản nhiệt mới để quạt hoạt động với công suất tốt nhất.

7.Máy tính lỗi không kết nối được internet

Máy tính không kết nối dược internet là một lỗi máy tinh phổ biến ảnh hương lớn đến công việc và học tập người sử dụng. Có nhiều nguyên nhân gây lên tình trạng máy tính không kết nối được internet  như đầu cáp mạng bị hỏng, dây mạng đứt, modem, router hư, lỗi hệ thống mạng, xung đột ip…vv

lỗi máy tinh phổ biến không kết nối internet

Chúng ta lên kiểm tra từng bộ phận như reset modem, bấm đầu dây mạng, kiểm tra đường dây xem có bị đứt gãy không. Trong trường hợp làm hết những cách trên mà vẫn không kết nối được internet thì cách tốt nhất liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Sửa lỗi kết nối riêng tư

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x