Tổng Hợp Lỗi Máy Tính Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Nhanh Nhất

4.7/5 - (51 bình chọn)

Đối với nhiều người, máy tính là vật bất ly thân giúp giải quyết toàn bộ công việc một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bạn không tránh được sự cố máy tính trong suốt quá trình sử dụng. Trong một số trường hợp, để không làm gián đoạn công việc và tiết kiệm chi phí nhiều người có thể tự sửa chữa. Tin học Siêu Việt xin chia sẻ những lỗi máy tính thường gặp và cách thủ thuật sửa chữa khắc phục nhanh chóng nhất để các bạn tham khảo. 

1.Máy tính bị treo hoặc chậm

Máy tính bị treo là một trong những lỗi máy tính thường gặp nhất

lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục
máy tính bị treo, đơ
Nếu máy tính của bạn đã hoạt động trong một khoảng thời gian dài mà không được bảo trì thường xuyên thì sẽ không tránh khỏi các lỗi máy bị treo hoặc vận hành chậm chạp. Đây là một trong những lỗi tương đối thông dụng và bạn có thể khắc phục ngay tại nhà.

Nguyên nhân:

 • Thường gặp tình trạng treo phần mềm khi chạy.
 • Máy tính chạy khá nhiều chương trình cùng lúc
 • Thiếu dung lượng RAM
 • Lỗi driver máy tính cài sai
 • Nguyên nhân CPU quá nóng vì thiết bị tản nhiệt hay là hệ thống tản nhiệt có vấn đề.
 • Do ổ cứng của máy bị hỏng, bad, delay

Cách khắc phục:

Với các lỗi máy tính thường gặp có nhiều cách khắc phục khác nhau tuỳ mức độ lỗi nặng hay nhẹ
 
– Nếu lỗi ở phần mềm mà sửa lỗi không được bạn chỉ cần cài lại phần mềm mới
 
– Lỗi tại CPU quá nóng, gây nên tình trạng máy chạy chận, đơ thì bạn nên vệ sinh máy tính, tra keo tản nhiệt cho máy, kiểm tra quạt tản nhiệt máy tính
 
– Đối với nguyên nhân do ổ cứng, cách tốt nhất là mua ổ cứng mới bởi rất khó khắc phục. Bạn lưu ý sao lưu lại mọi dữ liệu trước khi sửa hoặc thay thế ổ đĩa mới.
Lỗi do RAM: Khi dung lượng máy tính RAM bạn không đủ mà bạn mở nhiều tab thì dẫn đến tình trạng RAM đầy gây nên lỗi đứng máy tính, máy treo,đơ

2.Máy tính không khởi động và không vào được windows

Máy tính không vào được windows khắc phục như thế nào?

máy tính lỗi windows
máy tính lỗi windows

Tình trạng máy tính không khởi động được, không lên nguồn hoặc không vào được windows khá phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính thường gặp này:

 • Nguyên nhân:

– Ổ cứng mất boot, chết cơ, lỗi không vào win được.

– Hệ điều hành lỗi, máy tính gặp trục trặc không khởi động được. Nếu vào được Windows thì chạy rất chậm, giật hoặc treo máy.

 • Cách khắc phục:

– Tiến hành cài lại win, Fix Boot hoặc Ghost lại máy. Bạn nên sử dụng USB hoặc đĩa có chứa bản Setup và cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính. 

– Đối với lỗi máy tính không lên nguồn tốt nhất nên kiểm tra ổ cắm, nguồn điện và dây nguồn máy tính xem có bị đứt hay không. Nếu ổ cắm và dây nguồn vẫn hoạt động tốt thì bạn tiến hành kiểm tra phần cứng. Trường hợp máy tính bị hư nguồn hay mainboard thì bạn có thể gọi thợ sửa chữa hoặc thay thế mới.

– Lỗi thuộc về ổ cứng thì sửa chữa hoặc tốt nhất là thay thế ổ cứng mới.

Xem thêm: Tổng hợp máy tính lỗi win và cách khắc phục

3.Lỗi ổ cứng máy cứng

Khi máy tính gặp phải lỗi này, bất cứ khi nào máy tính truy cập dữ liệu trong ổ cứng bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu click. 

ổ cứng bad, delay khi bị va đập

 • Cách khắc phục:

Đối với lỗi máy tính thường gặp này cách khắc phục hiệu quả nhất là thay hoàn toàn ổ cứng mới. Nhưng nếu muốn tiết kiệm chi phí hoặc chưa có điều kiện thay bạn có thể sử dụng số phần mềm để sửa lỗi ổ cứng như HDD Regenerator hoặc Norton Save & Restore 2.0… Tuy nhiên, bạn lưu ý sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trước khi tiến hành sửa chữa hoặc thay mới.

4.Máy tính bị màn hình đen sau khi khởi động

 Màn hình bị đen sau khi khởi động cùng là một lỗi máy tính thường gặp

lỗi máy tính thương gặp máy tính màn hình đen
máy tính màn hình đen

Máy tính của bạn gặp rắc rối mỗi khi khởi động, nguyên nhân có thể do phần cứng như: RAM hoặc CPU… bị lỗi.

 • Cách khắc phục:

Gặp sự cố màn hình máy tính bị đen sau khởi động thì cách khắc phục khá đơn giản như sau:

– Đối với lỗi do bộ vi xử lý CPU: Bạn kiểm tra bằng cách lắp sang máy khác xem máy tính có hoạt động bình thường hay không hoặc tiến hành vệ sinh CPU sau đó lắp đặt lại.

– Đối với lỗi do RAM: Bạn tiến hành tắt máy, rút nguồn máy tính và mở case. Bạn tháo thanh RAM ra và sử dụng những dụng cụ vệ sinh máy tính thông dụng để lau nhẹ nhàng phần sách chân RAM sau đó cắm lại xem máy có hoạt động được không. Một cách kiểm tra khác, bạn có thể lắp RAM sang máy khác, nếu RAM vẫn hoạt động ổn định thì chắc chắn không phải lỗi do RAM.

– Đối với lỗi do bộ nguồn của máy tính: Kiểm tra dòng điện vào có ổn định hay không, bộ nguồn của máy tính có bị lỏng hay bị đứt hay không. 

– Đối với lỗi do card rời của máy tính: Nếu màn hình bị đen do card rời của máy tính thì tốt nhất bạn nên lắp sang máy khác để kiểm tra. Một cách khác, bạn tháo card này ra và khởi động lại máy tính, nếu máy vẫn hoạt động tốt thì lỗi do VGA gây ra.

– Đối với lỗi do Mainboard: Đây là bộ phận rất quan trọng của máy tính, nếu bạn không hiểu rõ về Mainboard thì tốt nhất đừng nên tự sửa chữa. Bạn có thể gọi bảo hành hoặc nếu main lỗi quá nặng thì bắt buộc phải thay mới để đảm bảo máy chạy tốt. 

5.Màn hình máy tính quay ngược 180 độ

Nếu bạn mở máy tính và thấy phần đầu bị đảo ngược xuống dưới và chuột cũng chạy lung tung khi di chuyển, bạn đừng quá lo lắng bởi cách khôi phục lỗi này rất đơn giản.

 • Cách khắc phục:

– Cách 1: Bạn có thể bấm vào Ctrl+ Alt+ phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải

– Cách 2: Bạn nhấp chuột phải vào Properties ->Setting-> Advance -> Intel Graphic -> tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation.

6.Lỗi màn hình xanh và tắt ngay

Lỗi màn hình xanh- lỗi máy tính thường gặp quen thuôc với nhiều người

lỗi máy tính thương gặp máy tính màn hình xanh
lỗi máy tính màn hình xanh

Máy tính bạn gặp phải lỗi máy tính màn hình xanh rồi tắt ngay? Lý do dẫn đến lỗi màn hình xanh có khá nhiều, có thể do ảnh hưởng của cả phần cứng và phần mềm. Dưới đây là một số nguyên nhân chính bạn nên chú ý đến:

 • Nguyên nhân

– Do khe cắm RAM bị lỗi hoặc do RAM và khe cắm RAM bị bẩn. 

– Do bạn cài nhầm Driver của phiên bản Windows khác hoặc Driver không tương thích với máy tính của bạn.

– Do bản Windows bị bạn bị lỗi

– Do xung đột phần mềm trong máy tính

– Do tác hại của Virus gây ra

– Do ổ cứng của bạn đã bị Bad Sector

 • Cách khắc phục: 

Đối với mỗi nguyên nhân tương ứng với cách khắc phục như sau:

– Bạn có thể tháo thanh RAM ra khỏi máy tính và tiến hành vệ sinh nhẹ nhàng Ram và khe cắm RAM, nơi tiếp xúc giữa RAM và khe RAM, sau đó cắm lại. Mặc khác, test bằng phần mềm memtest86+ trong Hiren Boot cũng rất hữu ích. 

– Cài đặt lại Driver cho máy tính

– Cài lại Window phiên bản khác phù hợp với máy tính của bạn.

– Nếu do xung đột phần mềm thì tốt nhất bạn nên gỡ phần mềm vừa cài gần đây nhất. Trường hợp này thường do bạn dùng song song 2 phần mềm diệt virus rất dễ xảy ra xung đột.

– Nếu do Virus gây ra, đơn giản bạn chỉ cần vào Mini Windows để quét sạch sẽ toàn bộ Virus máy tính.

– Lỗi do ổ cứng thì thường bạn sẽ phải thay ổ cứng mới, nếu không máy tính có thể hỏng bất cứ lúc nào và có thể mất toàn bộ dữ liệu. 

7.Lỗi bàn phím máy tính

Bàn phím là phụ kiện không thể tách rời với bất kỳ loại máy tính nào. Nếu sau một thời gian sử dụng quá lâu thì keyboard có thể bị hỏng, mờ phím, kẹt phím, tuột phím, không đánh máy được…

 • Cách khắc phục: 

Nếu bàn phím chỉ bị lỗi nhẹ như mờ phím, kẹt phím thì bạn có thể khắc phục và sử dụng tiếp. Nhưng để đảm bảo bàn phím hoạt động trơn tru, thuận tiện cho việc đánh máy thì tốt nhất là bạn nên thay mới. Bạn chú ý tìm bàn phím tương đồng với máy để tránh những lỗi xung khắc driver hoặc phần mềm điều khiển cơ bản. 

Máy tính không kết nối được Wifi

Máy tính không vào được mạng
Máy tính không vào được mạng

Lý do nào khiến máy tính không kết nối được Wifi?

Đây cũng là một trong những lỗi máy tính thường gặp khi sử dụng laptop. Nguyên nhân có thể do lỗi modem hoặc đơn giản chỉ do bạn cài đặt hoặc điều chỉnh sai thông số.

 • Cách khắc phục:

Tùy thuộc vào hệ điều hành hoặc từng dòng máy tính sẽ có nhiều cách để khắc phục sự cố này:

– Trước hết, bạn kiểm tra xem mạng wifi có chắc chắn hoạt động hay không. 

– Kiểm tra nút bật wifi ngay trên bàn phím đã được bật hay chưa.

– Kiểm tra xem đã cấu hình đúng địa chỉ IP hay chưa.

– Nếu tất cả đều không phải do các trường hợp trên thì bạn nên điều chỉnh lại modem hoặc router của nhà mạng cung cấp. Nếu vẫn không khắc phục được sự cố thì tốt nhất bạn hãy liên lạc ngay với nhà mạng để được hỗ trợ nhanh nhất.

8.Lỗi không cài đặt được Password cho Windows

Một lỗi máy tính thường gặp khác bạn cần lưu ý đến đó chính là lỗi không cài đặt được mật khẩu cho Windows. Máy của bạn sẽ hiện lên thông báo “Windows cannot change your password”. Trường hợp này bạn nên xử lý như thế nào?

 • Cách khắc phục: 

– Nhấn chuột phải vào Computer sau đó chọn Manage.

– Tại mục System Tools, bạn chọn Local Users and Groups và tiếp tục chọn tiếp Users ở phía khung bên phải.

– Click đúp vào Administrator.

– Bỏ dấu tích ở ô User cannot change password

– Nhấn Apply rồi ấn vào OK

– Tắt Manager và khởi động lại máy tính rồi tiến hành cài đặt password cho máy tính một cách bình thường. 

9.Máy tính quá nóng khi sử dụng

Khắc phục lỗi máy tính quá nóng khi sử dụng lâu dài

máy tính quá nóng khi sử dụng
máy tính quá nóng khi sử dụng

Bất kỳ máy tính nào khi làm việc quá lâu sẽ dẫn tới việc bị nóng làm treo máy. 

 • Cách khắc phục:

Để khắc phục vấn đề này không quá khó, cách nhanh chóng nhất là bạn sử dụng chổi hoặc vải mềm làm sạch toàn bộ cửa gió và bộ phận tỏa nhiệt của máy. Một bí quyết nhỏ để tránh cho bụi kết lại ở các cửa gió là bạn có thể dùng các miếng vải lọc ở bộ phận cửa thông gió. Nhưng bạn lưu ý không bịt hoàn toàn cửa thông gió, vì đây là nơi không khí thoát ra ngoài giúp hệ thống được làm mát nhanh. Nếu vệ sinh bộ lọc không cho hiệu quả thì cách tốt nhất là bạn nên nâng cấp BIOS của hệ thống.

10.Lỗi ổ đĩa máy tính chạy chậm

Nếu công việc của bạn phải sử dụng đến ổ đĩa máy tính thường xuyên mà gặp phải sự cố chạy chậm thì rất phiền hà. Rắc rối này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian tải và chạy các chương trình.

 • Cách khắc phục:

Giải pháp hữu hiệu nhất cho lỗi máy tính thường gặp này là dồn đĩa. Sử dụng công cụ  Windows Disk Defragmenter có sẵn trong hệ điều hành, bạn tiến hành chọn ổ đĩa muốn dồn sau đó nhấn vào phím Analyze và hoàn thành.

11.Dung lượng bộ nhớ nhỏ không đủ lưu trữ

Bạn nên làm gì khi bộ nhớ quá đầy dung lượng?

Dung lượng bộ nhớ nhỏ không đủ lưu trữ tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với nhiều người vẫn loay hoay chưa biết cách xử lý sao cho mau chóng nhất. Nếu máy tính của bạn gặp phải vấn đề này, khi có nhu cầu cài đặt các phần mềm có kích thước lớn hay lưu trữ một lượng dữ liệu lớn thì bộ nhớ máy không thể đáp ứng đủ.

 • Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, cách khắc phục tối ưu nhất là bạn phải nâng cấp thay ổ cứng mới với mức dung lượng lưu trữ lớn hơn. Bạn chú ý chọn ổ cứng đồng bộ với dòng máy để tránh những lỗi xung đột không đáng có. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng ổ USB sở hữu tính năng Ready Boost.

12.Máy tính không nhận USB hoặc nhận nhưng không mở được USB

Rất nhiều máy tính gặp phải lỗi không nhận hoặc không mở được khi sử dụng USB. Lỗi máy tính thường gặp này có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Nguyên nhân:

– Do đầu nối USB bị lỏng

– Do USB bị lỗi Firmware

– Do USB bị hỏng hoặc đứt dây

– Do Main máy tính hoặc cổng kết nối trên máy tính

 • Cách khắc phục:

Mỗi một lý do sẽ có cách khắc phục riêng, bạn nên kiểm tra kỹ USB của bạn và xử lý như sau:

– Đối với lỗi do USB, bạn có thể khắc phục lỗi USB không Format được hoặc tốt nhất là nên sắm ngay một USB để bảo quản dữ liệu tốt hơn.

– Kiểm tra cổng kết nối USB và đường truyền của máy tính xem có ổn định không. Nếu vẫn hoạt động bình thường thì có thể lỗi do Main. Gặp phải lỗi này thì cách hữu hiệu nhất là bạn gọi bảo hành hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp.   

13.Máy tính khi khởi động và sử dụng phát ra tiếng kêu gây ồn

Máy tính phát ra tiếng ồn là lỗi máy tính thường gặp khiến người dùng khó chịu

Khi học tập hay làm việc mà máy tính của bạn phát ra tiếng kêu gây ồn ào thì thật là khó chịu và phiền phức. 

 • Nguyên nhân:

–  Có thể do máy tính của bạn bị khô dầu

– Máy tính bị lỏng ở một số bộ phận như quạt gió, bộ nguồn hoặc HDD bị lỗi

– Do quạt tản nhiệt hoạt động quá công suất.

– Do chạm nguồn, công suất  nguồn không ổn định

– Quạt tản nhiệt bị chạm vào dây nguồn

 • Cách khắc phục: 

– Mở thùng Case và tra dầu vào sau lắp cánh quạt lại cho cân đều

– Tra dầu vào quạt tản nhiệt cũ hoặc tiến hành thay quạt tản nhiệt mới để đảm bảo công suất hoạt động tốt nhất.

– Nếu do nguồn thì tốt nhất bạn nên thay thế nguồn mới.

– Nếu phát ra tiếng kêu do quạt tản nhiệt bị chạm vào dây nguồn thì nên đi lại dây nguồn gọn gàng.

Những thông tin bổ ích trên đã giúp bạn nhận biết và cách khắc phục một số lỗi máy tính thường gặp nhanh chóng nhất. Nhưng nếu chiếc máy tính giá trị của bạn gặp phải những vấn đề khó xử thì cách tốt nhất bạn nên gọi bảo hành hoặc nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Dịch vụ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp và chu đáo của Tin học Siêu Việt là gợi ý hoàn hảo nhất lúc này.

Xem thêm : 7 lỗi máy tính phổ biến thường gặp và cách khắc phục


Các lỗi máy tính Thường gặp

+ Máy tính không vào được windows
+ Máy tính không lên nguồn
+ Máy tính nóng khi sử dụng
+ Máy tính chậm, treo đơ khi sử dụng
+ Máy tính đang chạy tự tắt
+ Máy tính chạy chậm
+ Máy tính màn hình xanh
+ Máy tính không kết nối được Internet
…………

Nguyên nhân Máy Tính chạy chậm, đơ treo khi sử dụng

+ Cấu hình phần cứng của máy tính quá yếu
+ Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc.
+ Nhiều phần mềm cùng chạy ẩn khi máy tính hoạt động.
+ Tập tin Rác của máy tính quá nhiều.
+ ………….

Máy tính đang sử dụng đột ngột tắt

+ Thử Nguồn điện khác
+ Kiểm tra, quét virut
+ Kiểm tra nhiệt độ hệ thống
+ Lỗi phần cứng máy tính như Mainboard, Nguồn, Ram, Card màn hình

Tự khắc phục các lỗi máy tính cơ bản tại nhà đơn giản nhất

+ Lỗi phần mềm hoặc virut thì chúng ta lên cài lại hệ điều hành windows
+ Các lỗi phần cứng thì bạn lên thay thế linh kiện mới hoặc sửa chữa để đảm bảo máy tính hoạt động tốt nhất
+ Thường xuyên vệ sinh, nâng cấp máy tính khi cần thiết, dọn tập tin rác..vv

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x