Hướng Dẫn Khắc Phục Lỗi Máy Tính Chạy Chậm, Đơ Hoặc Treo Máy

4.5/5 - (15 bình chọn)

Lỗi máy tính chạy chậm, bị treo máy hay đứng máy là hiện tượng thường gặp gây không ít phiền phức cho người sử dụng. Bởi nếu máy treo, lag, chạy ì ạch sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc, giải trí hay học tập. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chỉ rõ nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục lỗi nhanh nhất.

Nguyên nhân gây nên lỗi máy tính chạy chậm, đơ hoặc treo máy

Phần cứng của laptop, máy tính có cấu hình yếu

Máy tính có cấu hình yếu thường hay phát sinh lỗi máy tính chạy chậm
Máy tính có cấu hình yếu thường hay phát sinh lỗi treo máy, đơ máy

Đối với những chiếc máy tính thế hệ cũ, việc lỗi máy tính đơ chạy quá chậm là điều đương nhiên. Bởi vì hiện nay, các phần mềm ứng dụng dành cho hệ điều hành Windows được thiết đòi hỏi máy tính phải có tài nguyên lớn.

Đặc biệt, một số ứng dụng còn yêu cầu Ram và CPU cấu hình cao. Do đó, tình trạng máy tính đời cũ có cấu hình thấp, thì lỗi máy tính bị treo, chạy chậm là rất khó tránh.

Tình trạng Bad sector hoặc ổ cứng bị phân mảnh

Không riêng gì máy tính đời cũ, ngay cả máy tính cấu hình cao vẫn xảy ra lỗi máy tính chạy chậm. Nguyên nhân có thể đến từ trường hợp ổ cứng bị phân mảnh hoặc bị Bad sector.

Tình trạng lỗi này dẫn đến không thể hoặc khó ghi dữ liệu lên sector của ổ đĩa. Nếu xảy ra lỗi máy tính đơ, treo, chạy chậm thì không thể ngoại trừ nguyên nhân này.

Nhiệt độ CPU nóng quá mức

Máy tính nhiệt độ quá cao khiến máy chạy chậm
Máy tính nhiệt độ quá cao khiến máy chạy chậm

Lỗi máy tính chạy chậm một phần cũng do hoạt động trong thời gian quá dài. Điều này khiến hiệu suất hoạt động bị ảnh hưởng. Nhiệt độ CPU quá cao có thể khiến máy tính đột ngột tắt nguồn khi đang sử dụng.

Đây cũng là lý do vì sao máy chạy chậm, ì ạch rất lâu. Thêm vào đó, tình trạng CPU quá nóng nếu không khắc phục sớm, có thể gây hư hỏng máy.

Vì thế, bạn cũng nên chú ý sử dụng máy đúng cách và tần suất vừa phải.

Máy tính nhiễm virus, mã độc

Virus tấn công gây lỗi máy chạy chậm
Máy tính bị virus tấn công

Máy bị virus tấn công là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng lỗi máy tính chạy chậm. Đó là khi bạn vô tình kết nối với nguồn dữ liệu không tin cậy, khiến máy tính có nguy cơ nhiễm virus.

Các virus xâm nhập và sử dụng các tài nguyên của máy tính để hoạt động ngầm. Đó là lý do vì sao xuất hiện lỗi máy tính bị đơ, treo, chạy chậm.

Thế nên, đẻ tránh được tình trạng máy nhiễm virus, tốt nhất là không nên tải các phần mềm không rõ nguồn gốc trên các trang mạng. Bạn cũng không nên truy cập vào những trang web chứa mã độc, virus.

Song, khi cần sử dụng USB của người khác, bạn cũng nên cài đặt phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính an toàn hơn.

Quá nhiều chương trình chạy ngầm khi máy tính hoạt động

Lỗi máy tính chạy chậm cũng có thể xuất phát từ các phần mềm chạy ẩn song song cùng lúc với Windows. Các phần mềm chạy ngầm này chiếm không ít tài nguyên của hệ thống máy tính.

Nó ảnh hưởng đến chương trình mà bạn đang mơ. Đây là lý do rất phổ biến gây nên lỗi máy tính chạy chậm, các chương trình chạy ì ạch, loading rất lâu.

Quá nhiều tập tin rác trong máy tính

Máy tính không được giải phóng tập tin rác
Máy tính không được giải phóng tập tin rác

Trường hợp bạn giải nén 1 file, gỡ bỏ phần mềm hay đang lướt web, máy tính đều sẽ tự động sinh ra các tập tin tạm. Nó sẽ giúp cho quá trình thực hiện thao tác của bạn nhanh hơn.

Tuy nhiên, các tập tin này không mất đi mà vẫn tồn tại trong thư mục Windows sau đó. Quá trình sử dụng này liên tục diễn ra, lâu dần những tập tin này sẽ chiếm phần lớn không gian dung lượng của ổ cứng máy tính. Từ đó, hệ điều hành cũng bị hạn chế dẫn đến tình trạng lỗi máy tính chạy chậm hơn.

Lỗi máy tính chạy chậm Registry do thao tác gỡ bỏ phần mềm

Khi bạn thực hiện xóa một ứng dụng trên máy tính, thông thường bạn không cần thiết xóa tất cả dữ liệu liên quan đến nó. Tuy nhiên, đối với những phần mềm thuộc sở hữu của hãng thứ 3, thì có thể diệt tận gốc ứng dụng đó. Đây là nguyên nhân gây ra lỗi Windows Registry khiến máy tính bị treo, lag hay đơ máy.

Các phần mềm không cần thiết

Khi tải hoặc cài đặt vào máy tính một số phần mềm, người sử dụng thường cài nhầm các phần mềm kèm theo, phần mềm rác mà không hay biết. Những phần mềm này thường không dùng đến hoặc thừa thải, không cần thiết.

Máy tính có thể chạy chậm treo, đơ là do các phần mềm này khiến máy quá nặng. Tốt nhất là bạn nên gỡ bỏ chúng bằng cách nhấn vào công cụ tình kiếm “Control Panel” trên máy tính, nhấn chọn những phần mềm không cần thiết và click vào “Uninstall a program” là được.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính bị đơ, chạy chậm hoặc bị treo

Sau khi hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính chạy bị đơ, chậm, treo, bạn hãy là theo các cách sau để khắc phục lỗi máy tính chạy chậm:

Xóa các tập tin rác

Cách xóa những tập tin rác gây ra lỗi máy tính chạy chậm
Cách xóa những tập tin rác gây ra lỗi máy tính chạy chậm

Trong quá trình soạn thảo văn bản, cài ứng dụng vào máy tính, tạo hoặc sửa file, máy tính đều tự động tạo ra các tập tin rác. Vì vậy, bạn cần xóa các tập tin này để máy tính hoạt động nhanh hơn, không còn chạy chậm, lag máy.

Thao tác như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím máy tính
 • Bước 2: Nhập lệnh %temp% trên cửa sổ vừa được mở. Sau đó ấn Enter
 • Bước 3: Chọn tất cả tập tin rồi thực hiện xoá.

Tắt hiệu ứng đồ hoạ và các biểu tượng trong suốt trên máy tính

Mặc dù các hiệu ứng này rất đẹp mắt, người sử dụng rất thích nó. Tuy nhiên, với máy có cấu hình thấp thì đây lại là nguyên nhân gây nên lỗi máy tính chạy chậm.

Bạn thực hiện tắt hiệu ứng theo các bước:

Bước 1: Click chuột phải, sau đó chọn mục Personalize

Bước 2: Click chọn mục Color rồi tắt hết các Transparency effects đi

Tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính của bạn

Bạn lần lượt làm theo hướng dẫn sau để tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính

Bước 1: Mở Advanced system settings trên máy tính bằng cách nhấn phím Windows, sau đó tiến hành nhập lệnh Advanced.

Bước 2: Trong phần Performance trên màn hình, bạn vào mục Setting.

Bước 3: Tiếp đến chọn mục Adjust for best performance , sau đó click OK là hoàn tất.

Khắc phục lỗi máy tính chạy chậm bằng cách tắt chế độ System Restore

System Restore là chức năng hỗ trợ người dùng đưa máy tính về trạng thái gần nhất nếu đột nhiên máy bị lỗi đơ, treo máy, lag. Tuy nhiên, chức năng này sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng máy tính.

Vì thế, bạn nên tắt nó đi nếu không dùng để tránh được lỗi máy tính chạy chậm. Bạn tắt nó đi như sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows để mở Advanced system settings, sau đó nhập lệnh Advanced.

Bước 2: Trong phần Tab System Protection được hiển thị, bạn hãy chọn mục Configure.

Bước 3: Bạn hãy tắt chức năng System Restore đi bằng cách chọn Disable system protection, sau đó nhấn OK là được.

Thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Đây cũng là một cách xử lý lỗi máy tính chạy chậm, treo máy, đơ máy. Chống phân mảnh ổ cứng là biện pháp khá hiệu quả để tăng tốc độ hoạt động của máy tính.

Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ đĩa cứng:

Bước 1: Vào phần My computer/This PC, sau đó click chuột phải vào ổ đĩa cứng cần chống phân mảnh, tiếp tục nhấn chọn mục Properties.

Bước 2: Trong tab Tools, bạn hãy click chuột vào phần Optimize.

Bước 3: Sau đó nhấn chọn Analyze. Hãy chờ đợi quá trình diễn ra và hoàn tất. Cuối cùng, bạn thực hiện nhấn Close là được.Thời gian chờ đợi có thể mất khoảng vài phút, không quá lâu nhưng khắc phục được lỗi máy treo, đơ, chạy chậm.

Sử dụng công cụ Disk cleanup

Đây là công cụ có sẵn trên Windows giúp máy tính dọn các tập tin rác tạm thời. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau để sử dụng công cụ tiện ích này

 • Bước 1: Mở Run (có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+R), sau đó bạn nhập lệnh cleanmgr vào cửa sổ hiện hành, rồi nhấn Enter.
 • Bước 2: Chỉ cần lựa chọn vị trí các tập tin rác cần dọn dẹp, rồi nhấn OK được.

Không chạy quá nhiều chương trình cùng lúc

Bạn nên sử dụng máy tính đúng cách, mở vừa phải các phần mềm và ứng dụng hoạt động cùng lúc. Để tránh tình trạng lỗi máy tính chạy chậm do nhiễm virus, bạn cũng nên cài ứng dụng diệt virus cho máy tính, PC của bạn.

Nó không chỉ giúp máy hoạt động ổn định hơn mà còn cải thiện được không gian ổ đĩa. Đồng thời, loại bỏ được các tập tin trống.

Không để CPU máy tính quá nóng

Máy tính nhiệt độ quá cao có thể gây ra nhiều vấn đề không thể lường trước. Bởi vì khi máy tính, laptop quá nóng, bộ vị xử lý sẽ hoạt động chậm dần.

Từ đó, hiệu suất máy tính cũng chậm hơn, gây ra lỗi máy tính chạy chậm thường xuyên khi đang sử dụng. Cách tốt nhất để máy tính không bị quá nóng là sử dụng đế tản nhiệt, quạt tản nhiệt hay tra keo tản nhiệt.

Khắc phục lỗi máy tính chạy chậm bằng cách nâng cấp RAM

Nâng cấp RAM cho máy tính
Nâng cấp RAM cho máy tính

RAM là nơi chứa các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Khi bạn truy cập tập tin từ RAM sẽ nhanh hơn khi truy cập từ ổ đĩa. Dung lượng RAM càng nhiều cũng không ảnh hưởng gì đến tốc độ hoạt động của thiết bị.

Ngoài ra, việc nâng cấp RAM cũng không tốn nhiều chi phí. Đây lại là cách tốt nhất để tăng tốc hiệu suất máy tính, chữa lỗi máy tính chạy chậm hiệu quả.

Nếu bạn có nhu cầu nâng cấp RAM, cài Windows hay sửa chữa phần cứng, lỗi máy tính,… hãy liên hệ cho trung tâm IT Siêu Việt của chúng tôi. Công ty chuyên đảm nhận công việc sửa chữa, cài win và vệ sinh máy tính, laptop tận nhà.

Gọi vào Hotline 0934.077.360 để nhân viên công ty có thể hỗ trợ bạn tốt nhất!

Ngoài ra các bạn có thể ghé thăm website của IT Siêu Việt để tìm hiểu thêm các thủ thuật sửa lỗi máy tính khác:

 1. Lỗi máy tính tự reset
 2. Lỗi máy tính không lên nguồn
 3. Lỗi máy tính màn hình xanh
 4. Lỗi máy tính tự sập nguồn
 5. Lỗi máy tính bật không lên
 6. Lỗi máy tính không nhận tai nghe
 7. Lỗi máy tính không nhận bàn phím
 8. Lỗi máy tinh không nhận máy in
 9. Lỗi máy tính không gõ được Tiếng Việt
 10. Lỗi máy tính tự tắt
 11. Lỗi máy tính không vào được mạng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x