11 Cách Khắc Phục Lỗi Máy Tính tự Sập Nguồn

3.5/5 - (4 bình chọn)

Máy tính là thiết bị công nghệ không thể thiếu ngày nay. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra lỗi máy tính tự sập nguồn làm người dùng bực mình.

Lỗi máy tính bị sập nguồn liên tục có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ thiết bị. Nó cũng là nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng, cháy khe RAM, cháy main máy tính.

Bạn không muốn tình trạng này làm gián đoạn công việc, ảnh hưởng đến mọi người. Hãy xem IT Siêu Việt tổng hợp 11 nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính đột ngột tắt nguồn dưới đây.

1.Lỗi máy tính tự sập nguồn do nguồn điện không ổn định

Lỗi đôi khi máy tính bị không lên nguồn hoặc lỗi máy tính tự sập nguồn khi đang dùng có thể do nguồn điện. Nguồn cấp điện quá yếu, lúc tăng lúc giảm không ổn định có thể làm máy bị tắt.

Hãy kiểm tra lại các ổ cắm, dây nguồn máy tính của bạn. Trường hợp bạn dùng laptop thì sạc máy khoảng 20 phút rồi bật lại xem máy có lên pin không.

Nếu pin không thay đổi có thể do nguồn điện quá yếu. Bạn có thể mua thêm máy biến áp để bảo đảm sự ổn định của dòng điện.

Việc nguồn điện chập chờn không chỉ gây ra lỗi máy tính không lên nguồn hoặc tắt đột ngột. Nó còn có thể làm hư hỏng các thiết bị điện tử trong gia đình.

Lỗi máy tính bị tự sập nguồn
Máy tính bị tự sập nguồn

2.Lỗi máy tính bật không lên nguồn do sạc bị hư

Bộ sạc quá cũ, chân cắm rỉ sét, tiếp xúc kém cũng dẫn đến việc máy tính bị lỗi bật không lên nguồn. Lúc này máy của bạn không được cung cấp đủ điện gây ra sập nguồn.

Nếu bạn kiểm tra và phát hiện sạc máy tính hư hỏng thì tốt nhất nên gọi cho trung tâm sửa chữa máy tính. Nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho bạn nên thay bộ sạc mới hay chỉ cần sửa lại.

3.Lỗi máy tính đang dùng bị sập nguồn do quá nóng

Máy tính sử dụng thời gian dài sẽ gây ra tính trạng quá tải. Quạt tản nhiệt bám nhiều bụi, keo tản nhiệt hết hạn sử dụng cũng làm máy quả nóng.

Nhiệt độ máy tính tăng cao bất thường đôi khi khiến người dùng hốt hoảng. Máy quá nóng và gặp lỗi máy tính tự sập nguồn rất phổ biến với những máy cũ.

Bạn nên cho máy có thời gian nghỉ ngơi để tự hạ nhiệt. Hoặc bạn tham khảo mua thêm các loại quạt tản nhiệt cho máy tính.

Vệ sinh máy và thay keo tản nhiệt định kỳ cũng giúp ngăn ngừa tình trạng lỗi máy tính đang dùng thì bị sập nguồn. Lưu ý, nên dùng keo tản nhiệt loại tốt.

4.Lỗi máy tính đột ngột tắt nguồn do bị nhiễm virus

Virus là một nỗi ám ảnh của tất cả người dùng máy tính. Nó có thể dẫn đến nhiều lỗi khác nhau trong đó có lỗi máy tính đột ngột bị tắt nguồn.

Virus xâm nhập có thể từ việc bạn truy cập vào những trang web chứa mã độc. Điều này hoàn toàn là vô tình nhưng lại gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu không kịp thời xử lý, không chỉ dẫn đến lỗi máy tính tự sập nguồn. Virus còn có thể phá hủy hệ thống, dữ liệu máy tính của bạn.

Cách nhanh nhất để khắc phục là ngắt kết nối mạng và quét virus. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn cần phải gọi đến cơ sở tin học để cầu cứu.

Nhân viên kỹ thuật sẽ cài một bản diệt virus hiệu quả cho máy của bạn và sửa lỗi tức thì.

Lỗi máy tính bị tự sập nguồn do nhiễm virus
Máy tính nhiễm virus

5.Lỗi máy tính tự sập nguồn do Pin bị chai

Bạn có biết pin laptop có hạn sử dụng? Thông thường chúng có hạn dùng từ 800- 1000 lần sạc.

Khi vượt quá con số này pin của bạn sẽ bị chai. Khi máy đang hoạt động, pin vừa sạc xong mà đột ngột bị tắt.

Bạn cắm điện vào thì máy lại chạy bình thường thì lúc này lỗi là do pin chai, hư hỏng. Lúc này điều cần làm sẽ là thay pin mới.

Bạn nên gọi đến một nơi uy tín để có thể mua được pin chính hãng và được bảo hành đầy đủ.

6.Lỗi máy tính tự sập nguồn do lỗi bộ nhớ RAM

Lỗi máy tính hay bị sập nguồn bất thình lình khi khả năng tiếp xúc của RAM với main không tốt. Điều này làm cho việc kết nối tín hiệu diễn ra không liên tục.

Trường hợp hỏng RAM, lỗi RAM thì ngoài lỗi máy tính tự sập nguồn còn rất hay gặp lỗi màn hình xanh. Để khắc phục bạn có thể tự vệ sinh thanh RAM trước khi gọi thợ đến sửa chữa.

Nếu chỉ là do RAM có bụi làm tiếp xúc kém thì sau khi lau sạch và lắp lại máy tính sẽ chạy bình thường.

7.Lỗi máy tính không lên nguồn do lỗi hệ điều hành Windows

Khi máy tính bị lỗi Win sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của nó. Điều này làm máy chạy không ổn định, dễ xảy ra xung đột phần mềm và dẫn đến lỗi máy tính k lên nguồn hoặc lên nguồn rồi tắt nhiều lần.

Nếu bạn đã biết máy của bạn bị lỗi Windows thì tốt nhất vẫn nên cài lại Win mới. Điều này sẽ giúp khắc phục lỗi và trả lại trạng thái mượt mà cho máy tính.

Quá trình cài lại Win sẽ làm mất dữ liệu Desktop, do đó hãy sao lưu trước khi tiến hành cài hệ điều hành mới. Việc cài Win bạn có thể tự làm hoặc nhờ đến các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Lỗi máy tính bị tự sập nguồn do lỗi win
Máy lỗi Win cần cài lại

8.Lỗi máy tính lên nguồn rồi tắt do chạy quá nhiều chương trình

Khi máy chạy nhiều chương trình cùng một lúc sẽ làm hệ thống bị quá tải. Các thành phần RAM, CPU bị tăng cao.

Nếu CPU tăng mức 100% trong thời gian dài thì sẽ gây ra lỗi máy tính tự sập nguồn. Thông thường trước khi tắt máy thì lỗi này sẽ làm máy chạy chậm, đơ, lag.

Cách để khắc phục chính là tắt bớt chương trình không cần, loại các ứng dụng hoạt động ngầm trên máy. Bạn có thể thông qua chương trình Windows Task Manager để giám sát hoạt động của CPU và RAM.

Khi CPU, RAM tăng quá cao thì tắt bớt các chương trình để không làm máy tắt nguồn đột ngột do quá tải.

9.Lỗi máy tính mở nguồn không lên do chip VGA tỏa nhiệt bất thường

Các laptop DELL, SONY, ACER, HP,… có sử dụng card VGA rời sau khoảng 2-3 năm bị lỗi chipset nên nhiệt độ tăng cao. Lỗi máy tính HP không lên nguồn hoặc tắt ngang có thể do máy tỏa nhiệt nóng bất thường.

Lúc này máy phải tạm tắt để bảo vệ ổ cứng. Bạn nên mang máy đến gặp nhân viên kỹ thuật chuyên môn để hỗ trợ.

Tùy mức độ hư hại mà kỹ thuật viên sẽ có hướng khắc phục khác nhau. Có thể thay thế mới hoặc sửa chữa lại linh kiện máy tính.

10. Lỗi máy tính tự sập nguồn do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

Mạch cảm biến có chức năng giúp khởi động quạt tản nhiệt giúp máy hoạt động ổn định. Nếu trường hợp mạch cảm biến hư hỏng báo sai nhiệt sẽ làm quạt không chạy được.

Điều này dẫn đến lỗi máy tính sập nguồn chỉ sau 20-30 phút hoạt động. Thợ sửa máy tính sẽ sửa lại mạch cảm biến và thay chip hệ thống.

Trường hợp hư hỏng nặng thì có thể thay một mạch cảm biến mới để máy chạy bình thường, sửa lỗi máy tính tự sập nguồn.

Lỗi máy tính bị tự sập nguồn do Cảm biến nhiệt bị hư hỏng
Cảm biến nhiệt bị hư hỏng

11. Lỗi máy tính sập nguồn liên tục do kết nối quá nhiều thiết bị

Lỗi máy tính tự sập nguồn liên tục có thể là vì được kết nối với nhiều thiết bị cùng lúc. Máy tính vừa kết nối chuột, bàn phím rời, loa, USB, USB 3G,… làm nó nhận thêm nhiều công việc khác nhau.

Lúc này nhiệt độ máy dễ tăng cao và làm máy sập nguồn nhiều lần. Trường hợp này rất hiếm xảy ra tuy nhiên chúng ta cũng cần chú ý.

Hãy tắt bớt các thiết bị kết nối bên ngoài không cần thiết để máy hoạt động ổn định lâu dài.

Trên đây là những lỗi khiến máy tính có thể bị tự sập nguồn và cách xử lý với từng trường hợp. Và cũng có những lỗi chúng ta không thể tự kiểm tra, sửa chữa.

Chính vì thế rất cần một đơn vị chuyên sửa chữa máy tính chuyên nghiệp, uy tín. IT Siêu Việt là nơi sửa máy tính tận nhà tại TPHCM được nhiều người tin dùng.

IT Siêu Việt – địa chỉ sửa lỗi máy tính tự sập nguồn uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm và một đội ngũ nhân viên giỏi, nhiệt tình, công ty đang trở thành đơn vị sửa máy tính, laptop tốt nhất. Chúng tôi thường xuyên nhận được yêu cầu sửa lỗi máy tính tự sập nguồn hoặc bật không lên nguồn.

Lúc này nhân viên kỹ thuật sẽ đến tận nơi, trực tiếp kiểm tra và xác định nguyên nhân, đưa ra hướng xử lý. Phương châm hoạt động của công ty là “Uy tín – Nhanh chóng – Giá rẻ”, bao năm qua đã giúp công ty đứng vững trước sự cạnh tranh thị trường thời đại mới.

Đến ngay sau 30 phút là lời cam kết mà IT Siêu Việt dành cho khách hàng của công ty. Nhờ đội ngũ rộng khắp các khu vực của TPHCM, chúng tôi có thể điều động nhân viên đến tức thì.

Hiểu được thời gian chờ đợi là khó khăn của khách hàng, mong muốn mang lại trải nghiệm tích cực cho dịch vụ. Chúng tôi tạo ra quy trình sửa máy tính tận nhà nhanh gọn.

IT Siêu Việt chuyên sửa lỗi máy tính sập nguồn tận nhà
IT Siêu Việt chuyên sửa máy tính tận nhà

Và hơn hết giá cả là sự cạnh tranh nhiều nhất khi mà nhiều dịch vụ tương tự nhau ra đời. Chúng tôi không chỉ có bảng giá tốt mà còn có nhiều chính sách hậu mãi tuyệt vời.

IT Siêu Việt đào tạo nhân viên làm việc tận tâm, không vì lợi ích riêng mà làm sai quy định công ty. Công ty chắc chắn không chấp nhận nhân viên báo giá sai với khách hàng.

Và đặc biệt, chúng tôi cam kết sửa đúng lỗi, chỉ sửa một lần là hết lỗi. Không dụ dỗ khách hàng thay mới linh kiện khi chưa cần thiết.

Trường hợp cần thay linh kiện thì hãy yên tâm, tất cả sản phẩm công ty đều có nguồn gốc rõ ràng. Linh kiện chính hãng 100%, được đảm bảo chế độ bảo hành đầy đủ.

Bên cạnh sửa máy tính lỗi thì chúng tôi cũng nhận cài win tận nhà. Cài đặt win bản quyền đầy đủ kèm theo các phần mềm cơ bản phục vụ công việc văn phòng.

Công ty cũng nhận cài đặt phần mềm đồ họa chuyên nghiệp như Photoshop, AutoCAD, AI,… Mức giá đưa ra cho mỗi phần mềm cực kỳ rẻ, cài cùng lúc nhiều phần mềm còn được giá ưu đãi đặc biệt.

Hãy liên hệ với Tin Học Siêu Việt khi cần sửa lỗi máy tính tự sập nguồn hoặc sửa chữa lỗi bất kỳ ở máy tính, laptop.

Hotline liên hệ: 0976.086.500 – 0934.077.360

Website công ty: www.itsieuviet.com

Xem thêm các thủ thuật sửa lỗi máy tính hữu ích khác:

  1. Lỗi máy tính tự reset
  2. Lỗi máy tính không lên nguồn
  3. Lỗi máy tính màn hình xanh
  4. Lỗi máy tính bật không lên
  5. Lỗi máy tính không nhận tai nghe
  6. Lỗi máy tính không nhận bàn phím
  7. Lỗi máy tinh không nhận máy in
  8. Lỗi máy tính không gõ được Tiếng Việt
  9. Lỗi máy tính tự tắt
  10. Lỗi máy tính không vào được mạng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x