Những Hàm Cơ Bản Trong Excel Bạn Cần Biết

Rate this post

Thành thạo tin học văn phòng là một trong những vấn đề cần thiết và quan trọng nhất trong công việc cũng như học tập. Trong số đó thì Excel luôn làm cho mọi người  phải đau đầu bởi có vô vàn các hàm khác nhau. Để có thể nhớ chi tiết tất cả những hàm Excel thì có lẽ khá là khó khăn. Tuy nhiên,  những hàm cơ bản trong Excel thì đòi hỏi mọi người phải nhớ được. Đó là những hàm nào?

Những hàm cơ bản trong Excel thường dùng nhất

Hàm đếm và tính tổng trong Excel

hàm cơ bản trong Excel, hàm đếm và tính tổng trong Excel
Những hàm đếm và tính tổng trong Excel

Trong excel có rất nhiều các hàm đếm và hàm tính tổng khác nhau. Cụ thể một số hàm sau đây.

Hàm Count

Đây là hàm đếm để giúp bạn đếm số lượng trong một bảng tính chứa các chữ số và chữ cái. Với số lượng lớn trong bảng tính bạn khó có thể thực hiện thủ công. Thay vào đó bạn sử dụng hàm Count với cấu trúc: = COUNT (đối tượng đầu tiên cần đếm: đối tượng cuối cùng). Trường  hợp khi đếm có các điều kiện đi kèm thì phải sử dụng hàm COUNTIF.

hàm cơ bản trong Excel, hàm count
cách sử dụng hàm count trong excel

Hàm tính tổng SUM

Đây là một trong những hàm cơ bản trong excel có lẽ ai cũng cần phải nhớ. Nhờ có hàm SUM mà mọi người có thể tính tổng một cách nhanh chóng nhất. Cú pháp sử dụng hàm như sau: = SUM(X1,X2….Xn) trong đó X1,X2 hay Xn là đối tượng cần được tính tổng.

hướng dẫn sử dụng hàm sum trong excel
hướng dẫn sử dụng hàm sum trong excel

Hàm nhân PRODUCT

Hàm nhân là hàm cũng rất quan trọng chúng được sử dụng tương tự như hàm tính tổng với cấu trúc như: PRODUCT(X1*Xn) trong đó X1, Xn là đối tượng cần được nhân. Trường hợp bạn muốn tính nhân thêm một hàng nữa thì chỉ cần đưa con trỏ chuột cho chúng hiển thị dấu +  là được. Lúc đó kết quả ở hàng dưới sẽ được tính mà không cần phải nhập lại công thức.

Ngoài những hàm đếm và tính tổng phổ biến, cơ bản như nêu trên thì còn có một vài hàm khác như:

 • Hàm tính trung bình với cấu trúc = AVERAGE (X1:Xn) trong đó X1,Xn là đối tượng cần được tính.
 • Hàm đếm ô trống với cấu trúc  = COUNTBLANK(phạm vị bảng tính cần đếm).
 • Hàm tính tổng tiền sản phẩm với cấu trúc = SUMPRODUCT (X1*X2….Xn)
hướng dẫn sử dụng hàm product trong excel
hướng dẫn sử dụng hàm product trong excel

Hàm Logic

Hàm Logic trong Excel
Hàm Logic trong Excel

Bên cạnh hàm đếm  và tính tổng thì hàm Logic cũng được xem là những hàm cơ bản trong Excel mọi người không thể quên. Trong hàm logic được phân chia thành nhiều hàm như:

 • Hàm IF: Đây là một trong những hàm để kiểm tra điều kiện có thể đáp ứng được không. Nếu đúng chúng sẽ trả về giá trị đúng và ngược lại. Công thức của chúng là =IF(điều kiện,”giá trị đúng”,”giá trị sai”).
 • Hàm AND đây là hàm sẽ trả về giá trị đúng nếu các điều kiện đều thỏa mãn. Ngược lại, chúng sẽ trả về giá trị sai nếu có bất cứ một điều kiện nào sai. Công thức của chúng là =If (AND(điều kiện),”giá trị đúng”,”giá trị sai”).
 • Hàm OR đây là hàm sẽ trả về giá trị đúng nếu bất cứ điều kiện nào cũng được thỏa mãn. Và chúng sẽ trả về giá trị sai nếu tất cả các điều kiện đều không được đáp ứng.

Hàm ngày tháng trong Excel

Những hàm ngày tháng có trong Excel
Những hàm ngày tháng có trong Excel

Với những người làm văn phòng thì chắc chắn không thể bỏ qua được những hàm cơ bản trong Excel. Với những hàm này khá đơn giản mọi người có thể nhớ nhanh chóng như sau:

 • Với hàm YEAR, MONTH, DAY: Đây là hàm điền ngày tháng vào trong excel. Để chúng hiện đúng thì bạn cần phải sử dụng ký tự “-” hoặc “/”. Đối với năm để lấy đầy đủ năm thì cần phải sử dụng YEAR trong cột chữa năm cần lấy.
 • Hàm DATE đây là hàm thêm số ngày vào tháng. Cách làm rất đơn giản bạn chỉ cần lấy ô chứa ngày tháng + số ngày bạn muốn thêm.
 • Hàm NOW để hiển thị thời gian trên hệ thống với cú pháp = NOW(). Với hàm này thì không cần bất cứ hàm chiếu nào mà hệ thống vẫn sẽ trả về đúng thời  gian hiện tại của hệ thống.

Hàm tra cứu và tham chiếu

Hàm tra cứu và tham chiếu trong Excel
Hàm tra cứu và tham chiếu trong Excel

Hàm tra cứu và tham chiếu cũng rất cần thiết và quan trọng bạn càn phải nhớ. Hàm tham chiếu và tra cứu gồm các hàm như sau:

 • Hàm VLOOKUP đây là một trong những hàm có thể tìm kiếm được những giá trị trong cột ngoài cùng với bên trái và bên phải của bảng giá trị. Cú pháp của hàm rất đơn giản là = VLOOKUP(ô chứa giá  trị tìm kiếm, vùng bảng chứa giá trị tìm kiếm, cột chứa giá trị trả về)
 • Hàm MATCH đây là một trong những hàm trả về giá trị của chúng trong một dải nhất định.
 • Một hàm tiếp theo đó chính là INDEX sẽ trả về giá trị cụ thể trong một phạm vi hai chiều.

Ngoài những hàm cơ bản trong Excel nêu trên thì còn có rất nhiều  hàm khác nhau mọi người  có thể lựa chọn sử dụng trong từng công việc riêng. Mỗi hàm đều có cách áp dụng khác nhau vì vậy mọi người cần phải tìm hiểu chi tiết đế nắm vững cách sử dụng hàm cho đúng nhất.

Trên đó là những hàm cơ bản trong excel mọi người có thể tham khảo và ghi nhớ trong quá trình thực hiện công việc. Nắm rõ những hàm cơ bản sẽ giúp công việc của mọi người đơn giản và dễ dàng hơn. Ngoài những thông tin nêu trên các bạn có thể tham khảo thêm các thủ thuật khác, cài đặt phần mềm, đào tạo tin học văn phòng, trên website itsieuviet.com

Bài viết liên quan

 1. Tổng hợp lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục nhanh nhất
 2. Lỗi máy tính tự Reset
 3. Tổng hợp máy tính lỗi win và cách khắc phục
 4. Lỗi máy tính màn hình xanh
 5. Top 5 phần mềm phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay
 6. Hướng dẫn cài office 2010 full crack
 7. Sửa lỗi kết nối riêng tư
 8. Cài photoshop CC 2019
 9. Hướng dẫn cài đặt office 2016
 10. Hướng dẫn cài đặt Autocad 2007 Full
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x