Hướng Dẫn Sửa Lỗi Máy Tính Bị Màn Hình Xanh Nhanh Nhất

Rate this post

Nhiều người sử dụng máy tính IT Siêu Việt nhất 1 lần đã gặp phải lỗi máy tính bị màn hình xanh. Đó là lỗi mà chưa vào đến màn hình Windows, thì màn hình xanh xuất hiện. Đối với lỗi này thì 99% là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS. Để khắc phục được lỗi này, bạn phải xác định được nguyên nhân. Bạn cũng có thể kiểm tra phần BIOS để xem trong phần chế độ ở cứng, SATA Mode đang chạy là IDE hay AHCI. IT Siêu Việt sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi màn hình xanh ngay sau đây.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính hiện màn hình xanh

1.  Lỗi hệ điều hành Windows

Hiện tượng máy tính xanh màn hình gây cản trở cho việc sử dụng
Hiện tượng máy tính xanh màn hình gây cản trở cho việc sử dụng

Nguyên nhân này khó có thể giải thích được. Từ lỗi hệ điều hành, lỗi do virus đến lỗi do xung đột driver hay phần mềm không tương thích bị lỗi,…

Để khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh do các nguyên nhân này gây ra, bạn hãy thử các cách sau:

 • Thử gỡ bỏ một chương trình phần mềm hoặc driver,.. được cài đặt gần đây nhất. Sau đó, bạn khởi động lại máy tính vài lần hoặc cho chạy nhiều phần mềm cùng 1 lúc để xác định xem hiện tượng màn hình xanh còn xuất hiện không?
 • Xóa bỏ toàn bộ các tập tin rác trong thư mục temp. Cách thực hiện như sau:
 • Vào Run (tổ hợp phím Windows + R) => Gõ temp => Nhấn Enter => Sau đó vào mục %temp% để xóa.
 • Hoặc bạn vào Run => Gõ %temp% => Ấn Enter
 • Xóa toàn bộ file thừa, file rác khỏi hệ thống bằng cách dùng phần mềm CCleaner hoặc các phần mềm tương tự. Sau đó khởi động lại máy tính là được.

2.  Lỗi driver card màn hình

Lỗi driver card màn hình làm máy tính bị màn hình xanh
Lỗi driver card màn hình

Lỗi máy tính lên màn hình xanh có thể là do driver card màn hình có vấn đề. Hãy kiểm tra trong Device Manager xem driver màn hình máy tính của bạn có bị mất không?

3.  Do phần cứng máy tính

Lỗi máy tính bị màn hình xanh có thể đến từ phần cứng. Sở dĩ, máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần mềm. phần cứng và hệ thống driver.

Trong đó, phần cứng bao gồm màn hình, bàn phím., RAM, CPU, card sound, card màn hình, ổ đĩ cứng,… Hệ thống driver chính là hệ điều hành “nhận diện” phần cứng trong Windows.

Hiện tượng lỗi máy tính màn hình xanh có thể là do trong quá trình sử dụng, cable nối ổ cứng bị lỏng hoặc chân RAM bị bẩn,… Để khắc phục lỗi máy tính lên màn hình xanh do nguyên nhân này gây ra, bạn có thể tự tháo ra rồi lắp lại.

Nếu không có kiến thức và dụng cụ thực hiện, bạn buộc phải đem ra cửa hàng sửa chữa máy tính chuyên nghiệp. Nhân viên kỹ thuật của cửa hàng sẽ kiểm tra, vệ sinh thiết bị và bảo dưỡng phần mềm cho bạn.

Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh

1. Ghi lại stop code của lỗi lỗi tính lên màn hình xanh

Ghi lại stop code khi xuất hiện lỗi máy tính bị màn hình xanh
Ghi lại stop code khi xuất hiện lỗi máy tính lên màn hình xanh

Để khắc phục được lỗi máy tính bị màn hình xanh, bạn cần biết được lỗi cụ thể đang gặp phải là gì. Như vậy, bạn mới có hướng khắc phục nhanh chóng và đúng nhất.

Vì vậy, việc đầu tiên bạn nên làm là ghi lại vấn đề lỗi màn hình lên màn hình xanh. Đối với Windows 10, BSOD sẽ hiển thị ký hiệu khuôn mặt buồn, cùng với một thông báo lỗi đơn giản.

Ngay bên dưới, bạn sẽ nhìn thấy một liên kết trang khắc phục sự cố màn hình xanh của Microsoft, mã QR và trường Stop code. Bạn có thể dễ dàng quét mã QR bằng camera điện thoại để chuyển đến trang hỗ trợ của Microsoft.

Ngoài ra, cần lưu ý ghi lại Stop code để thu hẹp cách khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh.

2. Xem lại các thay đổi gần đây trên máy tính

Nhiều trường hợp lỗi máy tính bị màn hình xanh xuất hiện sau khi bạn thực hiện thay đổi với hệ thống máy tính của mình. Những thay đổi này có thể nảy sinh ra các vấn đề máy tính. Do đó, xác định điều này có thể giúp bạn khắc phục được sự cố.

Giả sử bạn vừa cài đặt một máy in mới, hãy thử rút phích cắm khỏi máy tính. Sau đó, kiểm tra xem lỗi màn hình máy tính bị xanh có còn hay không.

Ngoài ra, nếu bạn có chạy bản cập nhật Windows gần đây, thì thực hiện theo các bước sau:

 • Vào Setting => Update & Security => Windows Update => Sau đó nhấp vào View update history.
 • Trên danh sách trang tiếp theo, bạn hãy nhấp vào Uninstall updates ở trên cùng và xoá bản cập nhật gần nhất. Cuối cùng kiểm tra lại sự cố đã được khắc phục chưa.

Tương tự đối với phần mềm ứng dụng, hãy thử gỡ bỏ, xoá ứng dụng khỏi máy tính xem lỗi máy tính bị màn hình xanh có còn xuất hiện nữa không.

3. Quét các phần mềm độc hại

Tiến hành quét các phần mềm độc hại để loại bỏ sự cố
Tiến hành quét các phần mềm độc hại để loại bỏ sự cố

Thực tế, phần mềm độc hại sẽ làm hỏng các file hệ thống Windows, dẫn đến lỗi máy tính bị màn hình xanh. Lúc này, bạn nên quét virus để loại bỏ được các phần mềm độc hại.

4. Khởi động vào Safe Mode

Vào Safe Mode để khắc phục lỗi màn hình máy tính bị xanh
Vào Safe Mode để khắc phục lỗi màn hình máy tính bị xanh

Sau khi bạn thực hiện tất cả các bước khắc phục trên nhưng sự cố vẫn còn nguyên. Lỗi máy tính bị màn hình xanh khiến máy tính của bạn không thể hoạt động bình thường. Trường hợp lỗi nặng như này, bạn cần bật Safe Mode.

Safe Mode sẽ cho phép chạy cấu hình Windows cơ bản. Điều này ngăn các ứng dụng bên thứ ba can thiệp và hoạt động của máy tính. Nếu bạn có thể sử dụng với Safe Mode mà không bị lỗi màn hình xanh thì đồng nghĩa một ứng dụng hoặc service đã cài gây ra sự cố này.

Trong khi dùng Safe Mode, bạn có thể quét các phần mềm độc hại và sử dụng tính năng khôi phục hệ thống máy tính.

5. Sử dụng công cụ nâng cao để khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh

Để khắc phục sự cố, bạn có thể dùng các file Windows dump, ghi lại thông tin khi hệ thống gặp sự cố. Bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Gỡ bỏ driver đầu tiên trên thiết bị => Khởi động lại máy tính => Tải phiên bản driver mới nhất từ web chính thống => Khởi động máy tính lần nữa
 • Sau đó, kiểm tra xem máy tính đã hoạt động bình thường hay chưa, có còn xuất hiện lỗi máy tính bị màn hình xanh hay không.

6. Sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh bằng cách cài đặt Windows 10 mới

Cài lại hệ điều hành Windows mới
Cài lại hệ điều hành Windows mới

Nếu vẫn không được, bạn nên cài đặt lại Windows trên máy tính của mình để loại bỏ sự cố này.

7. Xác định thông báo lỗi BSOD

Đối với máy tính hệ điều hành Windows 8, bạn cần xác định nguyên nhân gây nên lỗi máy tính bị màn hình xanh (BSOD) để khắc phục dễ dàng hơn. Mã lỗi sẽ hiển thị bên dưới.

Thông thường, hệ điều hành được lập trình để khởi động lại sau khi xảy ra sự cố BSDO trên máy tính Windows 8. Điều này có nghĩa là bạn không thể xác định lỗi do đâu.

Tuy nhiên, bạn có thể truy cập thông tin kết xuất trên Windows để theo dõi lỗi. Lưu ý là việc xem lỗi khá khó khăn với các công cụ mà Windows cung cấp.

8. Cập nhật lại driver phần cứng

Trong nhiều trường hợp lỗi máy tính bị màn hình xanh có thể xảy ra do Windows phát hiện cài đặt cứng mới. Nguyên nhân là do bạn vừa nâng cấp lên Windows 8 và quá trình cài đặt có thể không tự động hoạt động được.

Do đó, để khắc phục sự cố màn hình bị xanh, bạn cần sử dụng phần mềm cập nhật driver phần cứng tốt nhất, để loại bỏ lỗi BSOD. Bạn nên tìm kiếm các công cụ hỗ trợ cập nhất driver để khiến quá trình giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cập nhật driver là bước khắc phục sự cố màn hình xanh hiệu quả liên quan đến mã lỗi trình quản lý thiết bị.

9. Cập nhật và khôi phục hệ thống máy tính

Sử dụng System Restore trên máy tính để sửa lỗi màn hình xanh
Sử dụng System Restore trên máy tính để sửa lỗi màn hình xanh

Lỗi máy tính bị màn hình xanh có thể giải quyết bằng cách sử dụng System Restore trên máy tính. Bạn cũng có thể gỡ cài đặt phần mềm hoặc driver gần nhất đã tạo lỗi.

Đôi khi, chỉ cần khởi động lại Windows 8 là được. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt các bản cập nhật theo các bước sau:

 • Nhấp chuột vào tùy chọn Settings (bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + C để mở khu vực Control Panel, sau đó đi đến biểu tượng Settings).
 • Nhấp vào mục Change PC Settings.
 • Chọn tùy chọn Update and Recovery.
 • Tiếp tục nhấp chuột vào Windows Update.
 • Cuối cùng, bạn hãy chọn Install Updates là hoàn tất.

10. Cấu hình lại Boot Configuration Data

Cấu hình và khôi phục lại Boot Configuration Data
Cấu hình và khôi phục lại Boot Configuration Data

Khả năng lỗi máy tính xanh màn hình phát sinh từ một số hư hỏng theo thời gian sử dụng. Do đó, bạn cần build lại nó để khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh. Bạn làm theo các bước sau:

 • Tìm đĩa cài đặt gốc trên máy tính và thực hiện khởi động từ đó.
 • Nhấp vào mục Repair your computer.
 • Tiếp tục nhấp vào Troubleshoot, sau đó click chuột vào Command Prompt.
 • Nhập các lệnh lần lượt theo thứ tự sau vào trong các dòng khác nhau: bootrec /fixmbr, bootrec /fixboot, bootrec /scanos, bootrec /rebuildbcd.
 • Nhập exit và thao tác đẩy đĩa cài đặt ra khỏi khay đĩa
 • Nhấn Enter và bắt đầu khởi động lại máy tính

Nhìn chúng, có một số cách bạn có thể tự thực hiện để khắc phục lỗi máy tính bị màn hình xanh. Nếu bạn vẫn không tự khắc phục được hoặc lỗi đến từ phần cứng thiết bị hay phần mềm mà bạn không có chuyên môn. Giải pháp lý tưởng nhất vẫn là tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia sửa chữa máy tính.

Nếu bạn có nhu cầu sửa máy tính, khắc phục các sự cố máy tính lỗi nặng, bạn có thể liên hệ IT Siêu Việt. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, cài đặt, vệ sinh máy tính giá rẻ, nhanh chóng và tận nơi.

Trung tâm sửa chữa máy tính IT Siêu Việt nhanh chóng, chất lượng, giá rẻ nhất
Trung tâm sửa chữa máy tính IT Siêu Việt nhanh chóng, chất lượng, giá rẻ nhất

Đội ngũ với bề dày kinh nghiệm và kỹ thuật sửa chữa xuất sắc, có thể giúp bạn giải quyết được mọi lỗi, hư hỏng máy tính. Liên hệ Hotline chăm sóc khách hàng: 0934.077.360 để sử dụng dịch vụ bên trung tâm IT Siêu Việt.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các lỗi khác trên máy tính và thủ thuật sửa lỗi chia sẻ bởi IT Siêu Việt:

 1. Lỗi máy tính reset liên tục
 2. Lỗi máy tính không lên nguồn
 3. Lỗi máy tính tự sập nguồn
 4. Lỗi máy tính bật không lên
 5. Lỗi máy tính không nhận tai nghe
 6. Lỗi máy tính không nhận bàn phím
 7. Lỗi máy tinh không nhận máy in
 8. Lỗi máy tính không gõ được Tiếng Việt
 9. Lỗi máy tính tự tắt
 10. Lỗi máy tính không vào được mạng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x