Máy Tính Không Lên Màn Hình

3/5 - (2 bình chọn)

Lỗi máy tính không lên màn hình rất thường xảy ra. Lỗi này có thể đến từ nhiều lý do khác nhau.

Việc màn hình không lên sẽ gây cản trở rất nhiều đối với công việc, học tập của người dùng. Có những lỗi đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà.

Trường hợp lỗi quá nặng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sửa chữa kịp thời.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không lên màn hình

Có nhiều nguyên nhân gây lỗi máy tính không lên màn hình. Và muốn khắc phục được nó bạn phải tìm được nguyên nhân chính xác.

Lỗi máy tính không lên do case không hoạt động

Nguyên nhân đầu tiên khiến máy tính gặp lỗi bật không lên màn hình là do case không chạy. Trường hợp hư hỏng một bộ phận nào đó trong case khiến nó không hoạt động, tín hiệu không truyền tới màn hình được.

Có thể lỗi này phát sinh từ việc nguồn điện cung cấp cho case bị lỏng hoặc hư hỏng. Chân cắm lâu ngày bị rỉ sét, gãy mất chân cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn cấp điện.

Ngoài ra bo mạch chủ lỗi cũng là nguyên nhân làm cây không hoạt động. Để xác định chính xác lỗi thì cần tháo case ra và kiểm tra.

Công việc này thường do các kỹ thuật viên chuyên nghiệp làm. Vì đa phần người dùng đều không đủ kiến thức để kiểm tra lỗi của case.

Bạn chỉ có thể kiểm tra được những bộ phận bên ngoài như nguồn điện, dây điện, chân cắm case.

Kiểm tra các bộ phận của case khi gặp lỗi máy tính không lên màn hình

Lỗi máy tính chạy bình thường nhưng không lên hình

Một ngày đẹp trời nào đó bạn ngồi vào bàn làm việc bật máy tính thì màn hình đen thui, không có dấu hiệu bật. Nhưng khi kiểm tra cây thì nó vẫn hoạt động bình thường. Vậy nguyên nhân gây lỗi máy tính không lên hình ở trường hợp này là gì? Bạn cần kiểm tra thêm một số điều sau:

Đèn trên case máy tính có sáng hay không?

Thông thường case máy tính đều có đèn led ở ngay cạnh nút nguồn. Trường hợp máy tính không hiển thị màn hình nhưng quạt vẫn chạy và đèn vẫn sáng thì lỗi này không phải từ nguồn.

Lúc này nguyên nhân có thể đến từ hư hỏng màn hình hoặc do các linh kiện khác bên trong case. Để biết chi tiết hơn bạn cần nhờ đến kỹ thuật viên máy tính giúp đỡ.

Đèn led sáng, nguồn vẫn chạy nhưng có tiếng BÍP kéo dài liên tục

Máy tính bạn không lên màn hình nhưng đèn vẫn sáng. Đồng thời có tiếng BÍP kéo dài lặp lại nhiều lần (trừ trường hợp máy không có loa).

Nếu gặp tình trạng này chắc chắn máy tính của bạn đang gặp vấn đề về bộ nhớ của RAM. Cũng có thể do RAM bị bám bụi do sử dụng lâu ngày.

Lúc này bạn hãy mở nắp case máy tính, vệ sinh sạch sẽ thanh RAM, khe RAM và các bộ phận xung quanh. Sau đó cắm lại RAM và kiểm tra xem màn hình đã lên bình thường chưa.

Nếu vẫn còn xuất hiện lỗi máy tính không lên màn hình và tiếng BÍP vẫn còn thì bo mạch chủ có thể gặp vấn đề.

Lưu ý: Bạn nên thử cắm thanh RAM sang khe khác hoặc nếu có thanh RAM khác thì thay thế thử.

Nếu đã thay RAM mà máy tính vẫn không hoạt động bình thường thì còn có thể nguyên nhân là lỗi ổ cứng, lỗi card đồ họa,… Bạn nên mang máy đến các cửa hàng sửa máy tính hoặc gọi dịch vụ sửa máy tính để kiểm tra, khắc phục lỗi.

Nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không lên màn hình
Nhiều nguyên nhân khiến máy tính không lên màn hình

Máy tính vẫn chạy, đèn num lock có thể bật tắt bình thường nhưng màn hình không lên

Case máy tính chạy bình thường, bạn có thể bật/ tắt đèn numlock của bàn phím nhưng màn hình không hiển thị. Với trường hợp này chúng ta có thể xác định case không bị lỗi, vấn đề ở màn hình máy tính.

Bạn hãy kiểm tra đèn nguồn màn hình đã bật chưa. Nếu đèn không lên thì lúc này có 3 nguyên nhân gây lỗi máy tính không lên như sau:

 • Do dây nguồn cấp điện của màn hình bị hỏng.
 • Do công tắc nguồn của màn hình bị hư hỏng.
 • Do màn hình bị hư.
 • Do dây kết nối giữa case và màn hình bị hư hỏng.

Để xác định nguyên nhân chính xác bạn chỉ cần tìm một dây nguồn khác để thử. Hoặc nếu không có sẳn bạn có thể sử dụng dây nguồn của case để thử. Nếu đèn nguồn sáng bình thường thì lỗi là do dây nguồn hư, bạn chỉ cần mua chiếc dây mới cho màn hình.

Kiểm tra kết nối giữa case và màn hình xem thử nó có bị hỏng ở đâu không. Kiểm tra chân cắm xem có bị mất cái nào không.

Nếu đã thử xong mà màn hình vẫn không lên thì có thể là trường hợp xấu nhất, màn hình bị hư hỏng. Lúc này bạn chỉ có thể nhờ thợ sửa xem có được không hay phải mua màn hình mới.

Case máy tính chạy, đèn nguồn màn hình sáng nhưng màn hình không lên

Với biểu hiện như này thì máy tính có thể gặp một số lỗi như: Hết hạn dùng thử Windows, do máy bị xung đột phần mềm, thiết lập hiển thị màn hình trong khi chơi game,…

Cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình

Tắt máy khởi động lại để sửa lỗi máy tính PC, laptop không lên màn hình

Điều đầu tiên khi người dùng gặp lỗi máy tính không lên màn hình thường làm là tắt và khởi động lại. Nếu bạn gặp lỗi do nguyên nhân Windows chưa tắt hoàn toàn thì cách này có thể giúp bạn.

Để xử lý chúng ta chỉ cần giữ nút nguồn 5-7 giây khi máy không còn có tiếng quạt hoạt động và đèn tắt. Sau đó đợi khoảng 1 phút rồi bật lại.

Nếu màn hình lên lại thì chắc chắn chúng ta vừa bị lỗi Windows không tắt hoàn toàn khi người dùng tắt máy tính. Trường hợp này khá hiếm tuy nhiên cũng có thể xảy ra.

Chỉnh khe RAM để khắc phục lỗi máy tính vẫn chạy nhưng không lên màn hình

Khe RAM bị lệch cũng là nguyên nhân làm lỗi máy tính không lên màn hình. Đây cũng là lý do thường gặp nhất ở lỗi này.

Sau một thời gian sử dụng, dịch chuyển, tác động ngoại lực có thể khiến thanh RAM bị lệch hoặc bám bụi. Trường hợp này bạn cần tắt máy tính trước, rút toàn bộ dây nguồn sau đó kiểm tra lại RAM.

Nếu bạn không thể tự tháo lắp RAM thì hãy nhờ đến người có trình độ chuyên môn. Nên lưu ý vệ sinh máy tính thường xuyên để hạn chế việc dẫn đến lỗi này.

Kiểm tra, vệ sinh khe RAM, thanh RAM khắc phục lỗi không lên màn hình
Kiểm tra, vệ sinh khe RAM, thanh RAM

Kiểm tra cáp kết nối để sửa lỗi máy tính bị không lên màn hình

Dây cáp bị lỏng, tiếp xúc kém cũng gây lỗi máy tính không lên màn hình. Nếu kiểm tra thấy lỗi do cáp kết nối lỏng thì bạn hãy cắm lại cho chắc chắn.

Còn trường hợp cáp bị hư thì hãy thay một sợi mới là được. Đối với máy tính bàn thì việc tháo lắp này đơn giản hơn laptop.

Với laptop có thể bạn phải nhờ đến thợ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp xử lý.

Nhấn giữ nút Power để sửa lỗi máy tính xách tay bật không lên màn hình

Với máy tính xách tay thì chúng ta vẫn thường áp dụng cách này để sửa lỗi máy bật không lên. Nhấn giữ Power khoảng 10 giây để máy tắt hoàn toàn.

Sau đó nhấn lại Power để bật máy tính lên. Nếu máy vẫn không lên thì bạn nên mang laptop đến cơ sở sửa máy tính, laptop.

Thay card màn hình

Card màn hình vốn dĩ rất bền nên khả năng hư hỏng rất ít. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn đã sử dụng lâu năm một cách thường xuyên thì cũng có thể hư.

Nếu nguyên nhân phát sinh lỗi máy tính không lên màn hình do hư card thì cách duy nhất là thay cái mới. Việc thay thế này nên lựa chọn những cửa hàng điện máy, vi tính uy tín để bảo đảm hàng chính hãng.

Lỗi do card màn hình hư khiên màn hình máy tính không lên
Lỗi do card màn hình hư

Kiểm tra nguồn điện của màn hình

Hãy đảm bảo màn hình đã được cấp điện. Nếu bạn không thấy đèn sáng trên màn hình thì nên kiểm tra lại ổ cắm.

Thử cắm sang một ổ cắm mới để chắc chắn rằng có điện. Sau khi đã thử hết mà vẫn không lên màn hình thì lúc này hãy chuyển sang kiểm tra nguyên nhân khác.

Kiểm tra trạng thái của đèn LED màn hình

Trường hợp đèn màn hình có màu cam hoặc nhấp nháy liên tục. Đây có thể là do máy tính của bạn đang trong trạng thái ngủ sleep hoặc ngủ đông.

Lúc này bạn hãy bấm phím bất kỳ hoặc di chuột để mở lại. Nếu máy tính vẫn không có phản hồi gì, hãy thử rút cáp ra và cắm lại.

Sau đó khởi động lại màn hình xem lỗi máy tính không lên màn hình đã khắc phục được chưa.

Kiểm tra lỗi phần cứng khi máy tính không lên màn hình

Nếu tất cả các cách trên đều không hiệu quả, lỗi máy tính PC không lên màn hình vẫn chưa được khắc phục. Lúc này hãy nghĩ đến việc phần cứng máy tính của bạn hư hỏng.

Sau đây là một số biện pháp khắc phục trường hợp này:

 • Hãy thử kết nối một màn hình khác sang cho máy tính bạn. Trường hợp màn hình khác vẫn lên bình thường thì bạn nên thay màn hình mới.
 • Kết nối màn hình sang máy tính khác. Nếu lúc này màn hình của bạn hoạt động thì card màn hình là thủ phạm. Bạn hãy thử tháo card màn hình và lắp vào máy khác. Nếu nó không hoạt động thì khả năng cần thay card màn hình khác.
 • Bo mạch chủ bị lỗi: Khi màn hình và card màn hình đều không hư hỏng, lỗi này có thể đến từ bo mạch chủ. Với nguyên nhân gây lỗi máy tính không lên đến từ hư hỏng bo mạch chủ thì bạn phải nhờ đến chuyên gia.

Trên đây là những thông tin kiến thức về lỗi máy tính không lên màn hình mà IT Siêu Việt đã tổng hợp. Chúng tôi đã đưa ra chi tiết về các nguyên nhân cơ bản và cách sửa chữa tại nhà cho người dùng.

Trong quá trình kiểm tra nguyên nhân và xử lý lỗi nếu gặp bất kỳ vấn đề nào cần hỗ trợ thêm, đừng ngại hãy liên hệ với chúng tôi. Các nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp của IT Siêu Việt sẽ trả lời thắc mắc và đến nơi sửa lỗi giúp bạn nếu cần.

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Tin Học Siêu Việt:

Website: https://itsieuviet.com/

Hotline liên hệ: 0976.086.500 – 0934.077.360

Xem thêm lỗi máy tính phổ biến thủ thuật sửa lỗi:

 1. Lỗi máy tính tự reset
 2. Lỗi máy tính không lên nguồn
 3. Lỗi máy tính màn hình xanh
 4. Lỗi máy tính tự sập nguồn
 5. Lỗi máy tính bật không lên
 6. Lỗi máy tính không nhận tai nghe
 7. Lỗi máy tính không nhận bàn phím
 8. Lỗi máy tinh không nhận máy in
 9. Lỗi máy tính không gõ được Tiếng Việt
 10. Lỗi máy tính tự tắt
 11. Lỗi máy tính không vào được mạng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x